Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) là gì? Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo tăng cường trong đời sống

Admin | 24/05/2024 14:48

Vài năm trở lại đây, Pokemon Go là cái tên “gây sốt” trên thị trường game điện tử tại Việt Nam và cả nước ngoài. Được ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), Pokemon Go đã phủ sóng khắp các quốc gia và trở thành trò chơi “quốc dân” được đại đa số người dùng ưa chuộng. Vậy công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) là gì?

Tổng quan về công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR)

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) là gì?

Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AG) là một xu hướng công nghệ mới được phát triển trên nền tảng công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality). Hiện nay, công nghệ này đã trở nên cực kỳ phổ biến vì chúng có mặt trên tất cả các thiết bị điện tử, đặc biệt là smartphone – “vật bất ly thân” của con người thời 4.0.

cong-nghe-thuc-te-ao-tang-cuong-(ar)-la-gi

So với công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường hỗ trợ thêm thành phần kỹ thuật số tương tác. Vì vậy, bạn có thể kích hoạt camera trên smartphone, xem thế giới thực xung quanh trên màn hình và tương tác với vật thể 3D thông qua lớp phủ kỹ thuật số.

Công nghệ này cho phép những sự vật/hiện tượng mô phỏng theo dạng 3D xuất hiện trong môi trường thật, không gian thật qua màn hình máy tính hoặc điện thoại. Ngoài ra, thực tế ảo tăng cường còn hỗ trợ thêm âm thanh, đồ họa, video,…, nhằm mang đến cảm giác chân thật và sinh động cho người dùng.

Thực tế ảo tăng cường (AR) không đòi hỏi người dùng phải “nhập vai” hoàn toàn vào thế giới kỹ thuật số như thực tế ảo (VR). Công nghệ này cho phép bạn tương tác trực tiếp với thế giới vật lý xung quanh.

Nguyên lý hoạt động của thực tế ảo tăng cường (AR)

Thực tế ảo tăng cường tạo ra mối liên kết giữa thế giới thật và thế giới ảo. Điều này được thực hiện dựa trên một quá trình phân tích gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thông qua camera, công nghệ thực tế ảo tăng cường sẽ thu lại hình ảnh từ không gian thật và tiến hành phân tách chúng bằng cách: xác định điểm dẫn (Interest Point), dấu chuẩn (Fiducial Marker), luồng quang (Optical Flow).
  • Giai đoạn 2: Mô phỏng lại hệ tọa độ của không gian thật vừa phân tách và đặt những vật thể 3D vào đó.
cong-nghe-thuc-te-ao-tang-cuong-(ar)-la-gi

5 ứng dụng phổ biến của công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) trong đời sống

Thực tế ảo tăng cường (AR) chỉ thật sự bùng nổ vào năm 2016 khi trò chơi Pokemon Go ra mắt người dùng, nhưng trên thực tế, công nghệ này xuất hiện từ rất lâu. Trước đây, thực tế ảo tăng cường chỉ được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ phức tạp hoặc nghiên cứu khoa học.

Giờ đây, công nghệ hiện đại này đã dần góp mặt trong đời sống thường nhật, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với thực tế ảo tăng cường chỉ bằng một chiếc smartphone nhỏ gọn. Thực tế ảo tăng cường được ứng dụng phổ biến trong 5 hoạt động sau: giáo dục và đào tạo, giải trí, bán hàng, y tế, tiếp thị và truyền thông.

Giáo dục và đào tạo

Tại các quốc gia tiên tiến, thực tế ảo tăng cường đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy. Công nghệ có khả năng tái hiện chân thật những mô hình liên quan đến: các bộ phận con người, máy móc, chi tiết cơ khí, tế bào thực vật,…, hay bất kỳ thứ gì vào không gian thực tế.

Người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị hiện đại như: kính thông minh ứng dụng AR, tai nghe AR, màn hình lớn,…, để tiếp cận với mô hình đó. So với phương pháp đào tạo truyền thống, công nghệ thực tế ảo tăng cường giúp quá trình giảng dạy, học tập trở nên toàn diện và cuốn hút hơn.

cong-nghe-thuc-te-ao-tang-cuong-(ar)-la-gi

Giải trí

Có thể nói đây chính là ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất của công nghệ thực tế ảo tăng cường. Ví dụ điển hình nhất cho ứng dụng này là trò chơi “quốc dân” Pokemon Go ra mắt vào năm 2016.

Trò chơi cho phép người dùng xác định vị trí và bắt các nhân vật Pokemon xuất hiện trong thế giới thực. Bạn có thể bắt gặp những nhân vật này ở bất kỳ nơi đâu như: trên vỉa hè, bầu trời, đài phun nước thậm chí là trong phòng ngủ của mình.

Thực tế ảo tăng cường tạo ra kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn trong tương lai. Một trò chơi ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường có khả năng mang đến lợi nhuận lên đến hàng tỷ USD.

Bán hàng

Thông qua những ứng dụng thực tế ảo tăng cường, người dùng có thể xem được hình ảnh thực tế của sản phẩm mình chuẩn bị mua bằng một cú click chuột. Nhất là những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường là điều thiết yếu. Người bán có thể cung cấp trải nghiệm chân thật cho khách hàng về nội thất, không gian, cách sắp xếp, bài trí của căn hộ hoặc toàn bộ dự án.

cong-nghe-thuc-te-ao-tang-cuong-(ar)-la-gi

Không những thế, thực tế ảo tăng cường cho phép các nhà bán lẻ xây dựng và tự thiết kế một cửa hàng mô phỏng. Sau đó, bạn chỉ cần dựa trên bản mô phỏng đó và tạo ra một cửa hàng thực tế mà không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc sắp xếp, chọn lựa đồ dùng trang trí phù hợp.

Y tế

Thực tế ảo tăng cường hỗ trợ các y bác sĩ trong quá trình tìm hiểu và thu thập thông tin quan trọng của thiết bị y tế. Dựa vào những mô hình 3D thu được từ công nghệ này, bác sĩ sẽ phân tích bệnh án dễ dàng và nhanh chóng hơn.

cong-nghe-thuc-te-ao-tang-cuong-(ar)-la-gi

Bên cạnh đó, thực tế ảo tăng cường còn có khả năng tạo ra không gian trực tiếp hoặc gián tiếp trong thế giới thực như: mô phỏng tầm nhìn của bệnh nhân khi bị tác động bởi một vấn đề nào đó, tái cấu trúc hình ảnh phức tạp của mô hình giải phẫu, phát hiện tĩnh mạch của bệnh nhân,… Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo tăng cường, nền y khoa thế giới đã có sự chuyển mình sang một chương mới.

Tiếp thị và truyền thông

Thực tế ảo tăng cường sở hữu tiềm năng to lớn đối với lĩnh vực truyền thông và quảng bá thương hiệu. Những công ty có một hoặc một vài sản phẩm ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường luôn nhận được sự quan tâm và chú ý từ người dùng.

Nền tảng ứng dụng rất tốt công nghệ này có thể kể đến TikTok. Gần đây, ứng dụng đã cho ra mắt tính năng quảng bá thương hiệu thông qua hiệu ứng thực tế ảo tăng cường trong video của người xem. Với sự cải tiến này, TikTok đã thu về một khoản lợi nhuận lớn từ việc quảng cáo cũng như số lượng người dùng ngày càng tăng cao.

cong-nghe-thuc-te-ao-tang-cuong-(ar)-la-gi

Thực tế ảo tăng cường là công nghệ hiện đại có khả năng xóa mờ ranh giới giữa thực và ảo, mang đến một quá trình trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Sự phát triển này đã trở thành bước đà thúc đẩy cuộc đua công nghệ giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Những câu hỏi thường gặp về công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR)

Điểm khác nhau giữa thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo?

Thực tế ảo: Người dùng hoàn toàn được đặt trong một môi trường 3D ảo, có thể di chuyển và tương tác với những mô hình ảo do máy tính tạo ra. Thiết bị hỗ trợ người dùng thường là tai nghe và kính thông minh.
Thực tế ảo tăng cường: Cho phép người dùng tiếp cận với thế giới thực và “phủ” lên đó những mô hình ảo như một lớp trực quan, tạo nên trải nghiệm thực ảo đan xen cho người dùng.

Cơ sở dữ liệu tạo nên thực tế ảo tăng cường là gì?

Công ty phát triển công nghệ thực tế ảo tăng cường có thể tạo ra ứng dụng thông qua các phần mềm thiết kế mô hình 3D. Những phần mềm này có thể hoạt động trên các nền tảng cơ sở dữ liệu nổi bật như: Unity, Unreal, OpenGL. Đây chính là phương thức tạo ra thực tế ảo tăng cường được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ai là người mở đầu ứng dụng thực tế ảo tăng cường trong đời sống?

“Ngọn đuốc” mở đường đưa công nghệ thực tế ảo vào đời sống đó chính là Google. Những ứng dụng của Google như: Google Maps, Google tìm kiếm, Google Photos, Google Dịch,…, được người dùng sử dụng phổ biến chính là ví dụ điển hình của công nghệ thực tế ảo tăng cường

Game thực tế ảo tăng cường hay nhất trên điện thoại là gì?

– Pokemon Go
– Stack AR
– Ghosts’n Guns
– Harry Potter phiên bản Wizards Unite
– Brickscape